Cáp treo lên Fansipan và những thứ được và mất

Một bài viêt phân tích về việc người ta làm cáp treo lên đỉnh núi Fansipan, những điểm được và mất khi đưa dịch vụ cáp treo vào hoạt động.

Một bài viêt phân tích về việc người ta làm cáp treo lên đỉnh núi Fansipan, những điểm được và mất khi đưa dịch vụ cáp treo vào hoạt động.

Ngày hôm nay leo Fansipan không còn là điều gì quá xa vời với các du khách đặc biệt là giới trẻ trong xu hướng du lịch Phượt - Phủi. Câu chuyện cáp treo tại các điểm đến du lịch Việt Nam không còn là vấn đề cơ sở vật chất phục vụ du lịch nữa. Đó còn là vấn đề an toàn cho du khách sử dụng cáp treo, vấn đề quá tải môi trường thiên nhiên, môi trường du lịch tại điểm đến, sự hài hòa về cảnh quan, đảm bảo lợi ích cho người dân địa phương. Hơn hết là vấn đề tâm linh tại điểm đến và xúc cảm của mỗi du khách - thường ít được quan tâm nghiên cứu đối với du khách Việt Nam. Bài viết này chỉ là góc nhìn của một du khách yêu quý và đã từng may mắn chinh phục Fansipan về đề tài: Cáp treo Fansipan - du khách được và mất gì? Được và mất xét trong trường hợp cáp treo xây dựng đúng các tiêu chuẩn đã được cam kết về chất lượng, sự an toàn và bảo hành.
Cáp treo lên Fansipan và những thứ được và mất

1. Du khách được gì?

Hành trình 4 cực 1 đỉnh 2 ngã 3 biên giới không còn là câu chuyện mới với khách du lịch đi theo du hướng Phượt - tạm gọi là dân Phượt. Riêng với Fansipan thì việc chinh phục đỉnh cao này bằng chính sức mình trở thành một nhu cầu tự thân(nếu không nói là thiết thân?!) của mỗi dân Phượt Việt Nam. Mới đây không ít những dân Phượt kỳ cựu đã nên tiếng phản đối việc xây dựng cáp treo Fansipan. Nhiều lý do được đưa ra nhưng tựu trung lại tất cả những người phản đối đều chung quan điểm: xây dựng cáp treo lên Fansipan sẽ làm cho những hành trình của các du khách chân chính chinh phục bằng sức mình trở nên vô nghĩa. Chưa kể các tác động tới môi trường sinh thái khi quá tải du ịch. Vậy nếu là một du khách bạn sẽ được gì từ việc sử dụng cáp treo lên Fansipan?
Cáp treo lên Fansipan và những thứ được và mất

Điều thứ nhất du khách lên đỉnh trong thời gian ngắn nhất. Du khách sẽ mất ít thời gian, tiền bạc, sức lực cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe và tài sản trong một hành trình kéo dài 15 phút.
Điều thứ hai là sự an toàn tính mạng của du khách. Du khách sẽ ít có cơ hội lạc đường, rơi vực, rắn cắn... cũng như các tại nạn trên đường đi như với khách du lịch leo bộ. Tiện ích này còn tạo điều kiện cho những du khách là người lớn tuổi , bị bệnh... lên đỉnh Fansipan.
Điều thứ ba là vấn đề cứu hộ cứu nạn. 15 phút có thể cứu kịp một mạng người, trong điều kiện cứu hộ bằng sức người như hiện nay thì cáp treo là cần thiết. Cáp treo hỗ trợ tích cực quá trình tìm kiếm cứu nạn ở những khu vực mà cáp treo đi qua đặc biệt là việc quan sát, vận chuyển.


Điều thứ tư sự trải nghiệm trên cao mới lạ dù chỉ có 15 phút. Du khách sẽ đi xuyên qua các cảnh quan khác nhau của Hoàng Liên Sơn từ trên cao. Sự thay đổi về độ cao cũng như thời tiết là trải nghiệm đặc trưng của cáp treo.

2. Du khách mất gì?

Đi bộ đường dài và leo núi cách phổ biến và được nhiều du khách lựa chọn chinh phục núi cao. Đây cũng là cách chinh phục duy nhất đỉnh cao 3143m Fansipan đến thời điểm trước khi có cáp treo. Vậy nếu sử dụng cáp treo để chinh phục Fansipan bạn sẽ mất điều gì?
Cáp treo lên Fansipan và những thứ được và mất
Cáp treo lên Fansipan và những thứ được và mất

15 phút là thời gian ngắn nhất để cáp treo đưa du khách lên đỉnh Fansipan. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có được những cảm xúc tuyệt vời như khi trực tiếp tham gia một chuyến chinh phục đúng nghĩa bằng chính sức của mình. Đó là: sự tiếp xúc trực tiếp với môi trường thiên nhiên, cảm xúc thật những hiểm nguy đến tình cảm mọi người, giao tiếp giữa du khách, giao tiếp với cư dân bản địa từ ẩm thực đến những góc ảnh đẹp về khung cảnh thiên nhiên.

Cháy rừng là một hiểm họa lớn nhất đối với cả vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn trong đó có Fansipan. Câu hỏi đặt ra khi lượng khách tăng quá nhanh sau khi cáp treo đưa vào sử dụng thì nguy cơ cháy rừng sẽ là bao nhiêu? Và khả năng đảm bảo an toàn cho du khách sẽ như thế nào?

15 phút là câu chuyện ngắn nhất, thoáng qua và không đầy đủ về một Fansipan đang bị hiện đại hóa để tận diệt những khoảng hoang sơ cuối cùng còn sót lại. 15 phút là những gì bạn sẽ mất và không bao giờ có lại một lần. Nguy cơ có thật về một "FaFansipan bẩn" và áp lực môi trường, một "Fansipan tâm linh" bị lợi dụng của riêng một ý đồ nào đó. Đó sẽ là mất mát lớn nhất đối với du khách.

Cáp treo thì cũng khởi công rồi. Và việc lựa chọn phương tiện lên đỉnh Fansipan là quyền của mỗi du khách. Dù các phượt thủ có phản đối thế nào đi nữa thì Fansipan vẫn phải chịu một cuộc tấn công toàn diện và triệt để của du lịch. Những hành trình đúng nghĩa thực sự có thật bắt đầu từ sự bắt tay của các nhà quản lý và chính ý thức của mỗi du khách. Và những cảm xúc dễ dàng từ những hành trình dễ dàng cũng sẽ bị mau quên về một Fansipan rất khác - một Fansipan bị khoanh nuôi du lịch đúng nghĩa.
Theo: Phuot.vn

COMMENTS


Savoie Mont Blanc
Tên

Ẩm Thực cô gái bàn bên Công Nghệ dalat Du Lịch Đà Nẵng Điện Thoại Đời Sống Đơn phương cô bạn thân Game Hoa hồng xanh Học Tập Hội An Laptop Manga Music Như phút ban đầu Phim Sách Tam giác mạch Thế Giới Xe Thời Trang Thủ Thuật truyện ngắn ứng dụng hot
false
ltr
item
Du lịch leo núi tại Savoie và Haute Savoie - Savoie Mont Blanc Reservation: Cáp treo lên Fansipan và những thứ được và mất
Cáp treo lên Fansipan và những thứ được và mất
Một bài viêt phân tích về việc người ta làm cáp treo lên đỉnh núi Fansipan, những điểm được và mất khi đưa dịch vụ cáp treo vào hoạt động.
https://4.bp.blogspot.com/-9wCedieZeZM/WEfPKPZYCDI/AAAAAAAALY8/nKRhjT3nyIki1iWas8yygsloiyc5V4MGgCEw/s640/Cap-treo-len-Fansipan-nhung-thu-duoc-va-mat-001.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-9wCedieZeZM/WEfPKPZYCDI/AAAAAAAALY8/nKRhjT3nyIki1iWas8yygsloiyc5V4MGgCEw/s72-c/Cap-treo-len-Fansipan-nhung-thu-duoc-va-mat-001.jpg
Du lịch leo núi tại Savoie và Haute Savoie - Savoie Mont Blanc Reservation
https://www.savoie-mont-blanc-reservation.com/2016/12/cap-treo-len-fansipan-va-nhung-thu-duocva-mat.html
https://www.savoie-mont-blanc-reservation.com/
https://www.savoie-mont-blanc-reservation.com/
https://www.savoie-mont-blanc-reservation.com/2016/12/cap-treo-len-fansipan-va-nhung-thu-duocva-mat.html
true
7605877820623998790
UTF-8
Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Xem thêm Trả lời Hủy trả lời Xóa Bởi Trang chủ Trang Bài viết Xem tất cả CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM Chủ đề Lưu trữ Tìm kiếm Tất cả bài viết Không tìm thấy bất kỳ kết quả nào phù hợp với yêu cầu của bạn Quay về trang chủ để xem thêm tin tức mới nhất Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu thứ bảy Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy Tháng một Tháng hai Tháng ba Tháng tư Tháng năm Tháng sáu Tháng bảy Tháng tám Tháng chín Tháng mười Tháng mười một Tháng mười hai Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 just now 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước Followers Follow NỘI DUNG MẤT DẠY Chia sẻ để đọc nội dung Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy